Pixelpeeper - Bật mí các thông số của ảnh đã được chỉnh sửa bằng Lightroom

Thảo luận trong 'Blend & Retouch' bắt đầu bởi anhtam, 3/7/17.

Lượt xem: 237

 1. Tỉnh/Thành:

  empty
 2. Tình trạng:

  empty
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0937739893
 5. Địa chỉ:

  TPHCM
 6. Thông tin:

  3/7/17, 1 Trả lời, 237 Đọc
 1. anhtam Sunny of November

  Là một người chơi ảnh và yêu nhiếp ảnh thì chắc chắn là đôi lúc khi xem một bức ảnh nào đó, bạn sẽ tò mò là người ta đã chỉnh sửa những gì trên bức ảnh đó. Đặc biệt là nếu bức ảnh đó được hậu kỳ bằng Lightroom thì giờ đây với trang web Pixel Peeper có thể đọc được dữ liệu từ file JPEG và cho bạn biết là người ta đã can thiệp những gì trên bức ảnh ngoài các thông số về loại máy ảnh, loại ống kính và các thiết lập khi chụp bức ảnh đó.

  Các bạn nên biết là file ảnh JPEG không những chứa dữ liệu về tấm ảnh mà nó còn chứa những thông tin về những thiết lập liên quan được nhúng kèm mà chúng ta hay gọi là dữ liệu EXIF. Qua dữ liệu này chúng ta sẽ biết thời gian chụp bức ảnh, chụp bằng máy nào, lens nào, thông tin bản quyền ảnh và nhiều thứ khác

  [​IMG]

  Với phần mềm Lightroom thì sau khi xử lý hậu kỳ một tấm ảnh thì nó sẽ tự động nhúng tất cả những thông tin mà chúng ta đã can thiệp trên bức ảnh vào sản phẩm cuối cùng mà chúng ta chọn xuất ra (export hoặc save as). Trừ phi là các bạn chọn bỏ hết thông tin về Metadata khi xuất file ra JPEG thì khi đó file ảnh sẽ bị xóa hết các thông tin liên quan.

  [​IMG]

  Ứng dụng này được tạo ra bởi nhà lập trình Piotr Chmolowski. Để sử dụng thì đơn giản là bạn chỉ cần thả tấm ảnh đã được chỉnh bằng Lightroom vào trang web và nó sẽ xổ ra tất cả các dữ liệu nó có thể tìm thấy. Trang web sử dụng JavaScript để trích xuất dữ liệu, do đó, phản hồi là ngay lập tức và hình ảnh không bao giờ được tải lên bất cứ nơi đâu.

  [​IMG]
  Đây là kết quả của file ảnh mà mình đã đưa vào:

  [​IMG]
  [​IMG]

  Đây có thể là một cách hay để xem các nhiếp ảnh gia mà bạn quan tâm đã xử lý hình ảnh của họ như thế nào. Lưu ý là đối với ảnh tải lên Facebook và Instagram thì dữ liệu của file ảnh đã được nén theo thuật toán của họ nên sẽ không còn gì cả, vì vậy nên file ảnh lấy từ 2 trang đó sẽ không xem được bất cứ thông tin gì với bất kỳ ứng nào

  Trang web này cũng có một tính năng ẩn: bạn có thể thêm .lrtemplate vào URL của bất kỳ hình ảnh đã tải lên nào để có thể tải được preset cho Lightroom với những thiết lập của bức ảnh đó. Tuy vậy thì đây không phải là cách hay được khuyến khích vì mỗi bức ảnh đều hoàn toàn khác nhau và sẽ có cách hậu kỳ khác nhau, việc áp những thiết lập của một bức ảnh này lên một một bức ảnh hoàn toàn khác thì không có ý nghĩa gì cả.

  Tóm lại thì Pixel Peeper trông giống như một công cụ tiện dụng để đánh dấu cho lần tiếp theo khi bạn muốn xem lại mình đã bùa những gì trên tấm ảnh đó mà nó lung linh, ảo diệu như thế. Thêm nữa thì cũng có thể xem đây như là lời nhắc nhở cho những người ai muốn giữ dữ liệu về bức ảnh của mình ở chế độ riêng tư, bằng cách là chọn xóa hết dữ liệu Metadarta sau khi xuất file JPEG.

  Riêng cá nhân mình thì mình vẫn để hết tất cả các thông số liên quan để người khác còn biết là mình đã can thiệp những gì với bức ảnh đó.

  Quan điểm của các bạn trong trường hợp này thì sao? Bạn có để ý đến chuyện giữ hay không giữ lại thông số EXIF của bức ảnh không?

  Tham khảo: Pitapixel.com - Nguồn dịch: https://tinhte.vn
   
 2. congtruong02a1

  congtruong02a1 Gà con
  • 1/6

  Tham gia:
  Hôm qua
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này