Sử Dụng Kính Lọc PL Cho Ảnh Phong Cảnh

Thảo luận trong 'Kiến thức nhiếp ảnh' bắt đầu bởi PhienTT, 6/6/17.

Lượt xem: 323

 1. Tỉnh/Thành:

  empty
 2. Tình trạng:

  empty
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01264992668
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  6/6/17, 0 Trả lời, 323 Đọc
 1. PhienTT Admin

  Đối với nhiếp ảnh phong cảnh, nếu chiếc kính góp rộng hay cực rộng hay thiết bị không thể thiếu thì chiếc kính lọc cũng là điều kiện tiên quyết để quyết định tấm hình của bạn có đạt được độ hoàn hảo hay không.

  Khi bầu trời có màu nhạt, nó sẽ xuất hiện với màu xanh mờ với độ tương phản thấp. Trong những trường hợp như thế, một kính lọc phân cực, hay nói tắt là kính lọc PL, sẽ giúp bầu trời xuất hiện với màu xanh đậm hơn. Chìa khóa để khắc họa thành công màu đậm hơn là hướng của máy ảnh, và cách xoay kính lọc PL.

  [​IMG]
  EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 15mm (tương đương 24mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

  Xoay kính lọc PL để có hiệu ứng mong muốn

  [​IMG]
  *Thủ Tục Chụp
  A: Gắn kính lọc PL vào ống kính.
  B: Chụp ở điều kiện thuận sáng.
  C: Xoay kính lọc PL và kiểm tra kết quả để xem bạn đã có được hiệu ứng mong muốn hay chưa.

  Kính lọc PL loại bỏ ánh sáng phản chiếu không cần thiết và mang lại hoàn thiện màu có độ tương phản cao. Bằng cách sử dụng kính lọc này để trời xanh, bạn sẽ có thể khắc họa bầu trời với mảng màu xanh đậm hơn.
  Để sử dụng kính lọc PL, hãy gắn nó vào phía trước ống kính. Chọn một kính lọc phù hợp với đường kính của ống kính, và xoay kính lọc để vặn cố định nó vào các ren vít.

  Trong khi chụp, chọn một nguồn sáng trực tiếp khi lập bố cục ảnh, và điều chỉnh hiệu ứng kính lọc. Kính lọc PL có 2 lớp, bạn có thể tạo ra hiệu ứng mạnh hơn hoặc yếu hơn với chúng bằng cách xoay khung phía trước. Theo đó, bầu trời xanh sẽ được khắc họa với mảng màu đậm hơn hoặc nhạt hơn, và bạn có thể sử dụng Live View hoặc khung ngắm để tìm góc ở đó bạn có thể có được mảng màu xanh sâu nhất.
  Vì kính lọc PL hạn chế ánh sáng tới, tốc độ cửa trập sẽ giảm. Do đó, có khả năng cao hơn là đối tượng sẽ bị nhòe khi bạn chụp một đối tượng chuyển động. Do đó, để chụp cầm tay, hãy cẩn thận với hiện tượng rung máy. Nếu cần, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tăng độ nhạy sáng ISO để tăng tốc độ cửa trập.
  [​IMG]
  Nhấn nút [ISO] để thay đổi độ nhạy sáng ISO.

  [​IMG]
  Chụp không dùng kính lọc PL
  So với ảnh trên cùng, bạn có thể thấy rằng độ tương phản thấp và màu xanh nhạt hơn.

  Thủ thuật: Sử dụng kính lọc PL ở điều kiện thuận sáng

  Tùy vào loại ánh sáng bạn sử dụng, hiệu ứng tạo ra bởi kính lọc PL có thể khác nhau. Nếu bạn muốn chụp bầu trời với mảng màu xanh đậm hơn, hãy quay lưng về phía mặt trời để chụp thuận sáng. Hiệu ứng của kính lọc PL là mạnh nhất khi chụp bầu trời ở góc 90 độ so với mặt trời. Do đó, khi mặt trời ở trên cao, hiệu ứng này sẽ mạnh nhất nếu bạn chụp bầu trời ở gần đường chân trời. Khi mặt trời xuống thấp, sẽ hiệu quả hơn khi chụp bầu trời ngay trên đầu. Lưu ý rằng kính lọc PL ít có tác dụng nếu sử dụng ngược sáng.

  Ví dụ đẹp: Bầu trời xuất hiện với mảng màu xanh đậm hơn khi chụp thuận sáng
  [​IMG]
  EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 13mm (tương đương 21mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/60 giây, EV+1)/ ISO 200/ WB: Auto

  Để sử dụng hiệu ứng của kính lọc PL một cách hiệu quả, hãy tìm một địa điểm ở đó bạn có thể chụp đối tượng thuận sáng. Bằng cách này, bạn có thể chụp được một sự khắc họa sống động đồng thời nhấn mạnh màu xanh của bầu trời.

  Ví dụ không đẹp: Kính lọc không có tác dụng khi chụp ngược sáng
  [​IMG]
  Phải: EOS 750D/ EF-S10-22mm f/3.5-4.5 USM/ FL: 16mm (tương đương 26mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/200 giây, EV+0,7)/ ISO 200/ WB: Auto
  Máy ảnh nhắm vào mặt trời càng gần, hiệu ứng của kính lọc PL càng yếu. Với điều kiện ngược sáng như thế này, kính lọc PL hầu như không có tác dụng.

  [​IMG]
  Để lắp kính lọc PL, hãy xoay nó và gắn nó vào các ren vít ở phía trước của ống kính. Có thể xoay khung phía trước 360 độ, với hiệu ứng thay đổi khoảng mỗi 90 độ. Sau khi xác nhận góc nào là hiệu quả nhất, bạn có thể tinh chỉnh góc chụp để có được hiệu ứng mong muốn.

  Kính lọc PL được khuyên dùng

  [​IMG]
  Kính lọc phân cực tròn PL-C B
  Kính lọc có các đường kính 52mm, 58mm, 67mm, 72mm, 77mm, và 82mm. Bạn cũng có thể gắn nắp che ống kính lên trên kính lọc.

  Cent Tran
  Ảnh: Canon Asia
   

Chia sẻ trang này