Tại Sao Phải Sử Dụng Lens Hood: Loa Che Nắng

Thảo luận trong 'Kiến thức nhiếp ảnh' bắt đầu bởi PhienTT, 26/4/17.

Lượt xem: 1,197

 1. Tỉnh/Thành:

  empty
 2. Tình trạng:

  empty
 3. Giá bán:

  0 VNĐ
 4. Điện thoại:

  01264992668
 5. Địa chỉ:

 6. Thông tin:

  26/4/17, 0 Trả lời, 1,197 Đọc
 1. PhienTT Admin

  Lens hood là một dụng cụ rất quen thuộc đối với những người dùng DSLR hay Mirrorless, nhưng không phải ai cũng sử dụng hay biết chính xác "loa che nắng" này để làm gì?
  lens-hood_1236.jpg
  Loa che nắng là gì?

  Nếu bạn nhìn vào ống kính của những người dùng máy ảnh DSLR hoặc mirrorless trong thành phố, bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người có xu hướng chỉ dùng ống kính mà không gắn loa che nắng. Có thể có một số người thậm chí không biết có một thứ như loa che nắng tồn tại, vì nó không phải là một phụ kiện tiêu chuẩn đối với các bộ máy ảnh DSLR và mirrorless cấp thấp. Tuy nhiên, loa che nắng là một vật rất quan trọng.
  Loa che nắng là một phụ kiện bạn có thể gắn vào ống kính, mà, nếu chúng ta so sánh nó với một con người, nó giống như một cái nón hay mũ bảo hộ mà họ nên đội vào.

  1. Loa che nắng giúp chặn ánh nắng mạnh để có chất lượng hình ảnh tốt hơn

  Đây là chức năng ban đầu của loa che nắng. Ống kính máy ảnh gồm có sự kết hợp nhiều thấu kính lồi hoặc lõm, với khoảng 10 thấu kính được sử dụng cho các ống kính cấp thấp, và khoảng 20 đối với ống kính cao cấp.
  Khi ánh sáng mạnh chẳng hạn như ánh nắng đi vào ống kính trong khi chụp, ánh sáng bị phản chiếu giữa các thấu kính, điều này có thể dẫn đến hiện tượng làm giảm chất lượng hình ảnh, chẳng hạn như lóa và bóng ma.
  Khi bạn gắng loa che nắng, nó đóng vai trò như mặt nạ, chặn ánh nắng mạnh đi vào từ một góc. Loa che nắng có thể chặn ánh sáng có hại mà ống kính không cần, cho phép bạn chụp được những tấm ảnh phát huy hết khả năng của ống kính.

  lens-hood_1236-1.jpg Không sử dụng loa che nắng

  lens-hood_1236-2.jpg Đã sử dụng loa che nắng

  Loa che nắng có 2 hình dạng

  Loa che nắng dạng cánh hoa tiêu chuẩn thường sử dụng trên các len zoom
  [​IMG]

  Loa che nắng hình trụ, thường được sử dụng với ống kính tele hoặc ống kính một tiêu cự

  [​IMG]

  2. Loa che nắng bảo vệ ống kính tránh bụi bẩn và va đập

  Bảo vệ bề mặt ống kính về mặt vật lý
  Bạn có từng gặp những trải nghiệm đáng sợ khi va vào một ai đó hay vật gì đó khi treo máy ảnh trên vai? Nếu bạn sử dụng loa che nắng vào những lúc như thế, trừ phi nó là trường hợp quá mức, ống kính sẽ bị bảo vệ tránh hư hỏng.
  [​IMG]
  Đây là loa che nắng tôi thường sử dụng, và như bạn có thể thấy, nó có nhiều vết trầy nhỏ trên đó. Nếu không phải là loa che nắng, bản thân ống kính hẳn đã bị trầy thế này.

  Đảm bảo ngón tay của bạn không chạm vào ống kính!
  Khi chụp mà không gắn loa che nắng, bạn có thể vô tình chạm vào bề mặt ống kính, để lại dấu vân tay. Bạn có từng gặp trường hợp nhìn vào ống kính sau khi chụp và phát hiện rằng bề mặt ống kính hơi bẩn? Ngoài ra, khi chụp trẻ em hay vật nuôi, chúng có thể đặt tay lên ống kính hoặc thậm chí liếm ống kính. Loa che nắng có thể bảo vệ ống kính của bạn tránh tình trạng này. Tránh làm bẩn ống kính có nghĩa là chất lượng hình ảnh tốt hơn!
  [​IMG]

  3. Loa che nắng làm cho máy ảnh của bạn trông ngầu hơn

  Lý do cuối cùng là về tính thời trang. Trên hết, con người đôi khi đội nón để trông cho đẹp, đúng không?
  Việc gắn loa che nắng có thể làm cho máy ảnh có vẻ ngầu, và có một số người trang trí loa che nắng bằng cách dán sticker hoặc vật trang trí khác. Nếu bạn trang điểm cho máy ảnh của mình bằng một sợi dây đeo hợp thời trang, có vẻ như là lãng phí nếu không gắn cái gì đó vào ống kính.
  [​IMG]

  Cent Tran
  Ảnh: Tổng hợp
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này